NHÀ

Rờ Hát (RH) được gọi nhóm là nhà
Là nơi ta gọi nhau là anh em
Anh Dũng ra sức cặp kèm
Lớp sau lớp trước cùng đem sức mình
Năng động tháo vát thông minh
Sẻ chia lo lắng tận tình (với) bệnh nhân
Là sinh viên chẳng tiên thần
Trau dồi y đức muôn phần đẹp hơn
Năm năm vui – sướng – tủi – hờn
Thắp Lên Hy Vọng biết ơn muôn phần.

5 năm một hành trình Thắp Lên Hy Vọng, một hành trình ý nghĩa và nhiều suy nghĩ. Nhiều người bước vào trường Y theo những cách khác nhau, vì đam mê, vì ba mẹ, vì đây là một ngành tốt… Vậy làm thế nào để mỗi sinh viên Y có thể học cách yêu thêm nghề nghiệp của mình? Và Thắp Lên Hy Vọng là một môi trường tốt để mỗi sinh viên Y học cách để trở thành một chiến sĩ áo trắng đồng hành với bệnh nhân của mình.

Có quá nhiều điều để nói về Bác sĩ Dũng – người mà anh chị em nhà TLHV gọi thân thuộc là “Anh Dũng”. Bỏ qua khoảng cách thế hệ, bỏ qua khoảng cách giữa một người là thầy giáo ở trường và sinh viên, anh Dũng đã thắp lửa cho lớp lớp đàn em tiếp nối tinh thần và ngọn lửa của một người anh, một bác sĩ tận tụy hết lòng cho sự nghiệp cao cả. Nếu như mọi người biết đến Kalanithi vì những suy nghĩ của một bác sĩ khi đối diện với bệnh tình của chính mình, biết đến NamKoong In vì những áp lực của một bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu hay bác sĩ Ngô Đức Hùng vì những góc nhìn ngành Y thì Thắp Lên Hy Vọng cũng có một bác sĩ đặc biệt, Hồ Xuân Dũng, người mang hy vọng và niềm vui đến cho bệnh nhân không may phải đối chọi với bệnh ung thư quái ác.

“Destiny Brings Us Together” hay “Just Do It”, tinh thần anh Dũng lan tỏa cho mỗi thành viên luôn thật đặc biệt. Là tinh thần sẻ chia cho bệnh nhân, vì bệnh nhân mà cố gắng – điều khó nhất trong cuộc đời mỗi người là học cách lạc quan trong từng phút giây của cuộc sống, là một bác sĩ, hàng ngày phải chịu đựng áp lực của công việc, giành giật với thần chết, anh Dũng vẫn luôn giữ được nụ cười trên môi. Một nụ cười xua tan những áp lực, một nụ cười để bệnh nhân vơi bớt nỗi đau, một nụ cười để mang theo hy vọng. Và tinh thần ấy được anh Dũng lan tỏa cho các thành viên của Thắp Lên Hy Vọng.

Ở Thắp Lên Hy Vọng không chỉ được học cách trở thành một bác sĩ giỏi với những kĩ năng được trau dồi, những buổi học lâm sàng, hay những ngày mang áo blouse theo chân anh Dũng đi thăm bệnh. Ở Thắp Lên Hy Vọng được học cách trở thành một người bạn, một người đồng hành với bệnh nhân. Có một câu chuyện nhỏ về cách điều trị cho các bệnh nhân khác nhau, cũng cùng một công thức thuốc, một bác sĩ đã xếp các chữ cái đầu tên thuốc thành H – O – P – E, và không phải tình cờ, các bệnh nhân được chữa trị bởi bác sĩ này lại mau chóng khỏe mạnh hơn, bởi họ có Hy Vọng. Những bệnh nhân tại khoa Ung bướu bệnh viện trường Đại học Y Dược, họ quá khó khăn bởi áp lực cơm áo gạo tiền, bởi những cơn đau hành hạ, và mỗi thành viên của Thắp Lên Hy Vọng chính là những người mang theo tia hy vọng và nụ cười lạc quan, san sẻ phần nào nỗi đau của họ.

Câu chuyện của Mai L., của Qu., của anh H., những người mà bản thân mình, trong học kì đầu tiên được vào Nhà, kể từ ngày ba mình mất từ những năm mình 3 tuổi cũng vì căn bệnh ung thư quái ác, mình cảm nhận được sự đồng cảm và thân thương với những bệnh nhân đang ngày ngày đối chọi với “nó”. Mình nhớ nụ cười lạc quan của Mai L., nhớ vẻ lầm lì của Qu., và nhớ những lúc anh Dũng vui vẻ vì tình trạng của anh H. tốt hơn qua từng ngày. Cảm ơn Thắp Lên Hy Vọng đã cho mình thêm một lí do để yêu hơn nghề của mình, yêu hơn tấm áo blouse, và thắp một hy vọng cho tương lai trở thành một bác sĩ tốt, có thể theo chân anh Dũng hoặc không, nhưng sẽ làm một bác sĩ như anh, như những gì Thắp Lên Hy Vọng kì vọng ở mỗi thành viên.

“Hy vọng cho người và hy vọng cho ta”, xin được mượn ý của một thành viên trong nhóm đã truyền cảm hứng và giúp mình tìm được đến Thắp Lên Hy Vọng. Giữa Thắp Lên Hy Vọng với bệnh nhân, là một mối liên kết, bệnh nhân được sẻ chia, giúp đỡ vượt qua khó khăn và với mình, các thành viên của Thắp Lên Hy Vọng cũng được nhen nhóm những tình yêu thương, rèn y đức, để tương lai trở thành một bác sĩ có tâm và có tầm. Hy vọng luôn là điều quan trọng trong cuộc sống này, mỗi thành viên của Nhà là một mầm hy vọng, hy vọng về tương lai tươi sáng, hy vọng về thế hệ Bác sĩ tương lai giàu y đức, vững chuyên môn.

Gửi lời Chúc mừng sinh nhật Nhà – Mừng 5 năm hành trình Thắp Lên Hy Vọng!!!

                                                                                                                                                                   -Đặng Hoàng Đức- 

Không có mô tả ảnh.